Thuộc dòng thiền Trúc Lâm Yên Tử , thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên nằm tại xã Đại Đình, huyện Tam Đảo ,tỉnh Vĩnh Phúc cách Hà Nội khoảng 85 km về phía Tây. Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên là một trong 3 thiền viện lớn nhất tại Việt Nam bao gồm Thiền viện Trúc Lâm Đà Lạt và Thiền viện Trúc lâm Yên Tử .

Thiền Viện Trúc Lâm Tây Thiên

Để Phật giáo Việt Nam phát triển mạnh cũng như tạo điều kiện cho việc hòa nhập và giao lưu với các dòng phật giáo của các nước khác thì Thiền viện Tây Thiên chính là nơi đào tạo về Phật giáo một cách có hệ thống nhất.

Bên cạnh khung cảnh núi cao rừng thẳm, suối thác hữu tình , thế hệ cha ông còn truyền lại những dấu ấn lịch sử tôn giáo , tín ngưỡng mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc .

Lịch sử

Tây Thiên là trung tâm thờ Mẫu và Phật giáo lâu đời ở Việt Nam. Được biết đến là cái nôi của Phật giáo Việt Nam bởi vào khoảng thế kỉ thứ 3 , có một vị hòa thượng tên là Khương Tăng Hội dừng chân ở đây và dựng chùa truyền giáo. Cha của Khương Tăng Hội là người nước Khương Cư ( Sogdiance ) buôn bán và cư trú tại Giao Chỉ lấy mẹ ông là người Giao Chỉ nên ông đã được sinh ra trên đất Giao Chỉ. Chính ông là người đã khởi đầu cho thiền học Việt Nam và còn truyền bá sang cả Trung Quốc vào thời Tôn quyền ( năm 247 ) .

Từ xa xưa, Vĩnh Phúc vốn được coi là nơi hội tụ và lan tỏa tín ngưỡng thờ Mẫu tại Việt Nam. Hùng Chiêu Vương là Vua Hùng thứ 6 đã lên chùa Thiên Ân trên đỉnh núi Tam Đảo để cầu tự , ngay khi trở về đã gặp bà Lăng Thị Tiêu và rước bà về làm vợ.Là người phụ nữ xinh đẹp , giỏi giang và có tài thao lược, bà đã giúp vua Hùng đánh giặc giữ nước Văn Lang . Giặc tan, bà từ chối những tước lộc vua ban để lui về với núi rừng Tây Thiên hùng vĩ. Nơi đây được lập nên để tưởng nhớ công ơn bà.

Quá trình xây dựng

Với tổng số vốn 30 tỷ đồng , Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên được khởi công từ ngày 4/4/2004 ( 15/2 âm lịch ). Các nhà sư đã tìm được vô số mảng ngói vỡ và các viên gạch có hoa văn mang dấu ấn nhà Trần ngay khi làm lễ khởi công trên nền ngôi chùa cổ . Ngôi chùa đã chính thức hoàn thiện và được khánh thành ngày 25/11/2005 sau hơn 15 tháng xây dựng công trình mang tầm cỡ quốc gia . Tòa Đại Hùng Bửu điện được thi công chỉ trong vòng 9 tháng vì thế đây được coi là công trình to lớn nhưng được xây dựng trong thời gian nhanh và giá thành thấp kỉ lục. Để có được một công trình kiến trúc to lớn và xây dựng trong thời gian nhanh như vậy là nhờ có sự tham gia góp sức của hàng ngàn người bao gồm các nghệ nhân và làng nghề đến từ khắp nơi trong cả nước : thợ xây Nam Định, Hà Nội; thợ mộc Hà Tây , Bắc Ninh ; thợ đá Non Nước , Ninh Bình.

Kiến trúc

Nằm chính giữa Thiền Viện với chiều cao 17 m, diện tích 675 m2, có 4 trụ đỡ vá đường kính mỗi trụ gần 1 m thì Chính điện hay còn gọi là Đại hùng bửu điện là nơi có thể chứa 600 phật tử cũng như du khách đến ngồi thiền hoặc ngồi nghe giảng phật pháp. Hai câu đối được khắc ngay trong chính điện thờ tượng phật : Phước đức sâu dày do gieo nhân đạt quả, Tuệ giác tròn đầy bởi bát nhã gội nhuầnPhật giáo chỉ đường lìa mê về bến giác, Thiền tông không lối trực ngộ đến chân như.

Lầu Chuông được nằm bên trái tòa chính điện với trọng lượng của chuông nặng 2 tấn. Bên phải là lầu Trống với trống được làm từ gỗ mít rừng Gia Lai và có đường kính lên đến 1,5 m.

Nhà Tổ thờ tượng Trúc Lâm tam tổ ( Trần Nhân Tông , Pháp Loa và Huyền Quang ) được đặt ngay sau tòa chính điện. “Tổ tổ truyền đăng phát huy tâm ấn Phật, Tăng tăng tục diện lưu biến chính tông thiềnTây Thiên khởi nguồn Phật kiếp kiếp truyền đăng tục diện mãi truyền hằng, Yên Tử mở lối thiền đời đời đức hóa lưu phương luôn chuyển khắp ” là hai câu đối được khắc trong nhà thờ Tổ . Để có được độ bền lâu dài thì các bức tượng Phật ở chính điện và Nhà Tổ đều được làm từ đá sa thạch – một loại đá mà người Chăm và người Ai Cập dùng để tạc tượng.

Các Nhà sách bán kinh phật và đồ lưu niệm , Thư Viện , Nhà ăn phục vụ cơm chay cho các phật tử và du khách đều được xây dựng trong khu Thiền viện. Tăng đường , trai đường và thiền đường nằm trong khu nội viện . Để có thể nghỉ lại chùa tham quan và nghiên cứu phật pháp trong khoảng thời gian từ 1-2 tuần cũng như việc ăn ở thì thiền viện đã dành ra khoảng 40 phòng cho các tăng ni phật tử từ xa tới và không thu bất kì khoản phí nào.

Các hoạt động diễn ra tại Thiền viện :

Là một trung tâm tu học lớn , Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên là nơi thu hút rất nhiều thanh thiếu niên hàng năm đến tu tập các khóa tu. Đặc biệt vào các dịp hè , nhiều gia đình ở Hà Nội thường gửi con lên đây học đạo làm người dưới sự dạy dỗ , chỉ bảo của các nhà sư.

Khu danh thắng Tây Thiên thuộc xã Đại Đình, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc, cách trung tâm thành phố Vĩnh Yên khoảng 22km về hướng bắc, và cách trung tâm thủ đô Hà Nội khoảng 66km theo hướng tây bắc.

Đường đi Tây thiên Vĩnh Phúc:

Đường đi Tây Thiên Vĩnh Phúc khá đơn giản:

– Từ Hà Nội, du khách di chuyển theo quốc lộ 2A (từ Thăng Long đến Nội Bài), đi qua thành phố Vĩnh Yên.

– Cách đó khoảng 74 km, rẽ phải theo hướng lên dãy Tam Đảo, thuộc xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo,.

– Tiếp tục rẽ trái, đi tiếp thêm 11km sẽ đến Tây Thiên Vĩnh Phúc.

– Tại điểm trên, nếu du khách rẽ nhầm sang phải sẽ dẫn đến một địa điểm du lịch khác có tên khu nghỉ dưỡng Tam Đảo.

Sắm lễ đi chùa Tây Thiên:

Hương sạch, hoa tươi, quả chín, oản phẩm, xôi chè, bánh trái… là các loại lễ chay cần sắm để dâng hương tại các chùa.

Trong khu vực chùa có thờ tự các vị Thánh, Mẫu hay nơi đặt bàn thờ, điện thờ được xây riêng của Đức Ông – vị thần cai quản toàn bộ công việc của nhà chùa thường dâng lễ mặn (thường chỉ đơn giản: gà, giò, chả, rượu, trầu cau,..)  . Còn tại khu vực Phật điện hay còn gọi là chính điện chỉ được dâng lễ chay , tịnh , không được dâng lễ mặn .

Đối với việc sắm sửa vàng mã , tiền âm phủ , du khách không nên dâng cúng hay lễ Phật tại ban thờ Phật , Bồ tát mà chỉ được đặt tại bàn thờ thần linh, Thánh Mẫu hay ở bàn thờ Đức Ông. Không chỉ vậy , tại hương án chính điện , du khách không nên đặt tiền thật lên mà phải cho vào hòm công đức đặt tại chùa.

Du khách không nên dùng hoa dại , hoa tạp … để lễ phật mà phải dùng các loại hoa tươi như hoa huệ , hoa mẫu đơn, hoa sen, hoa ngâu,…

Ăn chay , làm việc thiện, kiêng giới … là những hoạt động chay tịnh trong đời sống sinh hoạt hàng ngày trước khi đi lên chùa dâng hương lễ phật.

Để Phật , các vị Tôn thần chứng giám thì vật phẩm dâng lên dù nhiều hay ít , tốt hay xấu , ngon hay dở đều phải là thật, tuy lễ bạc nhưng lòng thành và tâm thành là đủ . Vì vậy việc dâng lễ giả để biểu thị tấm lòng chân thật là việc làm không tốt.

Kinh nghiệm đi chùa Tây Thiên:

Tây Thiên sẽ giúp du khách trải nghiệm không gian thanh tịnh, tránh xa những ồn ào, nóng nực nơi đô thị nếu bạn đến vào mùa hè. Còn vào mùa thu và mùa đông, du khách sẽ được chìm đắm trong những cảm giác sâu lắng nơi núi rừng được bao phủ từng lớp sương mù dày đặc , văng vẳng tiếng trống , tiếng kinh Phật trong gió .

dịp tết Nguyên Đán đầu năm, 

Tuy nhiên, để cầu may mắn, tài lộc, phúc an đầu năm thì nhiều du khách thường đến vào mùa xuân. Cũng như các đền , chùa nổi tiếng khác thì ở Tây Thiên mùa xuân sẽ là mùa mà nhà chùa được tiếp đón đông khách thập phương đến thắp hương lễ bái nhất. Để du khách có thể cảm nhận được không khí se lạnh thoang thoảng hương trầm hòa quyện cùng hương thơm núi rừng, ngắm nhìn cảnh vật đâm chồi nảy lộc, hoa đào khoe sắc thắm…mùa xuân người dân từ khắp mọi miền đều đổ về đây trảy hội dự lễ đất Phật, dâng nén hương nhang mong cầu bình an cho một năm mới.

Không những thế , ngay tại vùng đất thiêng liêng này du khách còn được chiêm ngưỡng những lễ hội đầu xuân đầy thú vị và mang đậm nét truyền thống. 

Cứ hàng năm vào ba ngày 15,16,17 tháng 2 âm lịch , lễ hội Tây Thiên được tổ chức để thờ Quốc Mẫu Lăng Thị Tiêu , Chính Vương Phi của vua Hùng Chiêu Vương thứ 6.

Phần lễ và phần hội ( bao gồm các trò chơi dân gian ) là hai phần chính sẽ được tổ chức trong lễ hội Tây Thiên. Lễ cáo , lễ rước kiệu , lễ dâng hương , múa xềnh tiền và các hoạt cảnh chèo để diễn tả lại truyền thuyết về Quốc Mẫu Tây Thiên đánh đuổi giặc ngoại xâm thống nhất giang sơn,.. là các hoạt động diễn ra trong phần lễ tại lễ hội Tây Thiên. Phần hội tại lễ hội Tây Thiên gồm các hoạt động dân gian như thi làm bánh chưng , bánh dày , thi kéo co , thi hát dân ca người Sán Dìu, thi chọi gà,vật cổ truyền , đu tiên, cờ người, …

Tây Thiên Vĩnh Phúc cách Hà Nội 74km nên theo kinh nghiệm của nhiều du khách để vừa có thời gian ngắm cảnh lại vừa có thời gian du ngoạn hết vẻ đẹp cũng như trải nghiệm những điều thú vị nơi đây thì bạn nên chọn  các tour du lịch từ 1 đến 2 ngày.

Đến Tây Thiên Vĩnh Phúc,  tùy theo số người đi du lịch và tùy theo điều kiện tài chính của mình du khách có thể đi bằng ô tô, xe du lịch hoặc xe máy.

Đến với Tây Thiên Vĩnh Phúc bằng phương tiện sẽ bus sẽ cho bạn nhiều trải nghiệm thú vị hơn, lộ trình các chuyến xe bus được sắp xếp theo thứ tự sau:

– Để đến trạm Mê Linh Plaza thì đầu tiên du khách hãy bắt chuyến xe 07 hay chuyến 58 từ trung tâm Hà Nội.

– Từ trạm này, để đến bến xe Vĩnh Yên du khách tiếp tục bắt chuyến 01 , sau đó bắt chuyến xe VP – 07 để đến bến xe Đại Đình.

– Du khách mất thêm khoảng 40 phút để đến Thiền Viện . Từ đây, chỉ cách khoảng 3km,  du khách có thể đi bộ đến Tây Thiên Vĩnh Phúc.

Chưa tính thời gian cho du khách rẽ vào đền , chùa để thắp hương thì từ chân núi lên tới đỉnh sẽ phải mất 2-3h đồng hồ mới lên tới nơi bởi dốc đi lên Tây Thiên tính từ Đền Cô trở đi rất đứng và dốc liên tục. Để thể hiện lòng thành kính thì việc tự leo bộ lên núi sẽ phù hợp hơn. Tuy nhiên , đối với một số người ít vận động hoặc có trẻ nhỏ thì phương tiện thuận tiện nhất vẫn là cáp treo. Để dọc đường không bị mệt và đói , du khách nên mang theo nước và chút đồ ăn nhẹ như xôi, bánh mì,…

Đối với dịch vụ cáp treo Tây Thiên :

  • Du khách sẽ được phục vụ tất cả các ngày trong tuần từ 7h sáng đến 5h30 chiều
  • Giá vé một chiều sẽ là 80.000/người dành cho trẻ em , 130.000/người dành cho người lớn .
  • Giá vé khứ hồi sẽ là 140.000 đồng/người dành cho trẻ em , 200.000 đồng/người dành cho người lớn.

(Giá vé trẻ em áp dụng cho người cao từ 1m đến 1,3m. Miễn phí với trẻ em dưới 1m).

Đối với dịch vụ xe điện : 20.000 đồng/km là giá vé mà dịch vụ xe sẽ chở hành khách từ bến xe điện đến nhà ga đi của cáp treo Tây Thiên.

Tuy nhiên có một số điều mà du khách cần lưu ý khi đi du lịch Tây Thiên:

  • Tại dọc đường đi lên chùa Tây Thiên , du khách nên tránh các trò chơi lừa bịp
  • Du khách nên bảo quản tài sản, tiền bạc của mình bởi tại những nơi công cộng và đông đúc thì ăn xin , móc túi thường xảy ra rất nhiều.
  • Nên ăn mặc lịch sự , không nói to khi vào đền, chùa
  • Để tránh những trường hợp ngã và chết đuối tại đây , du khách không nên cho trẻ em chơi ở gần khu thác bạc.

Những địa điểm du lịch tại Tây Thiên :

Bên cạnh đền quốc mẫu Tây Thiên , thì nhà Tổ , lầu trống , lầu chuông, đền Thỏng, Đại Bảo Tháp Kim Cương Thừa Mandala ,… cũng nằm trong quần thể thiền viện trúc lâm sẽ là những địa điểm thú vị mà du khách nên ghé thăm trong chuyến du lịch này.

 

 

5/5 (1 Review)